5 sai lầm về giảm cân mọi người thường mắc phải

Với mong muốn giảm cân thành công, nhiều người đã lựa chọn chương trình tập luyện và ăn chế độ ăn kiêng vô cùng khắc nghiệt. Nhưng điều này không những làm bạn giảm cân mà còn khiến cho sức khỏe của bạn giảm sút, mắc nhiều bệnh hơn.

Nhiều người cho rằng bất cứ công thức, kế hoạch giảm cân rất đơn giản, chỉ cần đốt cháy nhiều lượng calo, ăn ít, vận động nhiều. Nhưng ai đã bắt tay vào kế hoạch giảm cân đều tuân thủ công thức đó đều nhận ra mọi thứ lại không đơn giản chút nào, thậm chí có nhiều người mắc phải sai lầm khiến quá trình giảm cân không đạt hiệu quả.

Sau đây là 5 sai lầm về giảm cân thường gặp.

Bỏ bữa sáng

Có rất nhiều người bỏ bữa sáng để có thể cắt giảm năng lượng mà cơ thể nạp trong ngày, chỉ ăn 1 – 2 bữa trong ngày. Nhưng khi nhịn bữa sáng thì hậu quả là tới bữa trưa, bạn sẽ thấy đói hơn, ăn ngấu nghiến lượng thức ăn nhiều hơn so với việc bạn có ăn bữa sáng. Thậm chí có rất nhiều người còn cho rằng khi ăn nhiều vào bữa tối hôm trước thì có thể nhịn bữa sáng ngày hôm sau và tới bữa trưa hôm sau mới phải ăn.

Nếu như bạn bỏ bữa, tổng lượng thức ăn mà bạn nạp vào trong ngày sẽ không giảm, chỉ khác biệt ở chỗ là lượng thức ăn mà bạn nạp vào sẽ không được cân đối khiến cho dạ dày lúc hoạt động nhiều, lúc hoạt động ít.

Dần dần, bạn sẽ gặp phải vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa như là rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày. Khi ăn nhiều vào bữa trưa hay ăn nhiều cho bữa tối để bù bữa sáng không ăn thì mỡ tích tụ tại vùng bụng nhiều hơn cho một ngày.

Tập thể dục gắng sức

Hầu hết mọi người đều tin rằng ăn ít và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng mọi thứ không hề đơn giản như bạn nghĩ. Nguyên nhân khiến bạn dù tập thể dục thường xuyên và đều đặn nhưng không giảm cân là do khi tập ăn lại càng nhiều hơn.

Theo nghiên cứu, khi tập, năng lượng sẽ tiêu hao rất nhiều nên lúc này cơ thể sẽ kích thích ăn nhiều hơn để có thể bù lại năng lượng bị mất. Bên cạnh đó, khi duy trì việc tập luyện thường xuyên thay vì tập quá sức trong một ngày rồi nghỉ vài ngày sau mới tập lại thì việc giảm cân của bạn sẽ không có sự tiến triển. 

Theo nghiên cứu, chỉ cần hoạt động thể chất trong thời gian 30 phút hàng ngày với cường độ phù hợp sẽ giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa được nhiều bệnh. Do đó, để muốn giảm cân hiệu quả thì bạn nên duy trì tập luyện 30 phút  – 1 tiếng/ ngày và tập 5 buổi/tuần, thay vì muốn giảm cân nhanh chóng mà tập quá sức khiến cho cơ thể dễ mắc nhiều biến chứng. 

Ăn thực phẩm ít béo, ít mỡ

Ăn thực phẩm ít mỡ, ít béo

Thực phẩm chứa ít chất béo, ít mỡ thường được xem là chọn lựa lý tưởng của những người giảm cân. Nhiều người nghĩ rằng khi giảm cân không nên ăn thực phẩm có chứa nhiều mỡ mà chỉ nên ăn thực phẩm nạc nhưng đây là quan điểm sai lầm. Nhiều trong số thực phẩm nạc được coi là lành mạnh cho người ăn kiêng thường lại thường nạp đường giúp cải thiện được hương vị cho chúng ta. 

Do đó, thay vì giữ cho bạn no thì thực phẩm ít béo lại khiến bạn nhanh đói hơn, cuối cùng bạn thực sự lại ăn nhiều. Thay vì đó, để tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn thực phẩm bổ dưỡng, chế biến tối thiểu. 

Ăn chay

Ăn chay khiến cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng 

Theo nghiên cứu khoa học, không phải bất cứ thực vật nào cũng chứa vitamin cần thiết cho cơ thể. Khi ăn rau thì bạn có thể hấp thụ được các vitamin như A, C nhưng loại vitamin B12, protein, omega-3, D, chất sắt thì không  mà chúng ta khi ăn thực phẩm từ động vật mới hấp thụ được. 

Tất cả các dinh dưỡng trên đều cần thiết cho cơ thể của chúng ta, giúp cho cơ bắp săn chắc, xương khỏe mạnh, não bộ hoạt động ổn định …. Do đó, bạn nên thực hiện chế độ ăn chay khoa học để có thể đảm bảo việc giảm cân hiệu quả mà vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Nhịn ăn để giảm cân

Nhịn ăn khiến cho nguồn năng lượng không thể nạp vào trong cơ thể, khiến chất dinh dưỡng dự trữ ở mô mỡ phân hủy nhằm giải phóng được các chất béo để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể, nhất là tim và phổi. Khi cơ thể tiêu lớp mô mỡ đó, mà bạn vẫn nhịn ăn thì vùng cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu suy dinh dưỡng, teo nhão nhanh hơn.

Khi nhịn ăn, cân nặng sụt giảm nhưng khi bạn ăn lại, dung nạp các thực phẩm thì số cân nặng sẽ quy về, tăng cân nhanh chóng. Bên cạnh đó, khi nhịn ăn lâu ngày thường khiến bạn rơi vào trong trạng thái mệt mỏi, kiệt sức, dễ cáu gắt, thậm chí là mắc bệnh nguy hiểm nào đó.

Các bạn nên lưu tâm bài viết để có thể tránh mắc phải 5 sai lầm về giảm cân này để đảm bảo việc giảm cân diễn ra nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.  Việc giảm cân an toàn cần mọi người kiên nhẫn trong thời gian dài, hãy chăm chỉ tập luyện và kết hợp chế độ ăn hợp lý để có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái.

0 Shares: