7 mẹo giúp bạn ghi nhớ dai dẳng các kiến thức đã học siêu dễ dàng

Một năm học mới lại bắt đầu. Các nàng lại rộn ràng cùng sách vở tới trường. Để không phải đầu bù tóc rối vì học hành vất vả và có thêm nhiều thời gian thư giãn, lướt web cập nhật kiến thức làm đẹp cùng Sheplus.

Mình xin chia sẻ với nàng cách hệ thống bài học và ghi nhớ kiến thức dai dẳng và siêu dễ dàng nha

1. Chia thông tin thành nhiều phần nhỏ

Chia thông tin thành nhiều phần nhỏ giúp não dễ dàng xử lí và ghi nhớ hơn. Thay vì cố gắng ghi nhớ toàn bộ một chương trình sách giáo khoa. Hãy tập trung vào một phần ngắn hoặc những thông tin chính.

Ví dụ: Nếu bạn đang học từ vựng trong lớp ngoại ngữ , đừng cố gắng nhớ 7-8 từ cùng lúc. Nếu bạn phải học hết một cuốn sách giáo khoa, hãy học theo “sườn” của cuốn sách.

Cụ thể, các chương sách giáo khoa thường được chia thành các phần nhỏ, mỗi phần đều cung cấp một lượng thông tin vừa đủ, có thể dễ dàng ghi nhớ được. Tập trung hiểu và ghi nhớ một phân trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

2. Thay đổi các chủ đề khác nhau

Việc luân phiên thay đổ chủ đề môn học có thể giúp não phân chia thông tin một cách hiệu quả, giúp bộ não của bạn không bị “phát hoảng” khi cố gắng nhớ quá nhiều về một chủ đề hoặc 2 chủ đề rất giống nhau cùng một lúc. Ngoài ra, việc thay đổi chủ đề giúp bạn đỡ buồn chán.
Ví dụ, hãy ghi nhớ một bài thơ, sau đó chuyển sang học một số quy tắc đại số. Hãy thử thách khoảng 50 phút cho mỗi chủ đề, sau đó nghỉ ngơi khoảng 15 phút trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo. Nghỉ giải lao sẽ tăng năng suất của bạn và giúp bạn tập trung hơn.

3. Ghi chú

Khi nghe giảng trong lớp hoặc đọc bài, hãy viết lại những thông tin quan trọng. Đừng viết tất cả những gì đã nghe hoặc đọc. Thay vào đó, tóm tắt các nội dung chính. Điều đó buộc não của bạn phải xử lí và cô đọng thông tin lại thành những phần quan trọng.

Nếu có thể, hãy ghi chú bằng bút và giấy. Viết ghi chú bằng tay sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn so với việcv gõ trên bàn phím. Nếu bạn thích vẽ nguệch ngoạc trong khi ghi chú, thì xin chúc mừng, các hình vẽ nguệch ngoạc đó có thể giúp bạn tập trung ghi nhớ thông tin hơn.

4.Tự kiểm tra

Khi đọc xong từng phần tài liệu, hãy nghỉ giải lao và tự kiểm tra. Bạn có thể làm điều này bằng cách làm flastcard, viết câu hỏi cho bản thân, hoặc làm phần bài tập trong sách giáo khoa của bạn.

Nếu bạn học cùng với một người bạn, hai bạn có thể luân phiên kiểm tra nhau. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi cơ bản liên quan tới tai liệu đã học. Ví dụ: “Điểm chính của phần này là gì?”

Tự đặt câu hỏi và trả lời không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bạn hiểu tốt bài như thế nào mà còn buộc bộ não của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để ghi nhớ.

5.Lên kế hoạch ôn tập

Khi bạn cố gắng nhớ một điều gì đó, việc tiếp xúc nhiều lần đóng vai trò rất quan trọng.

Phương pháp này hoạt động tốt nhất nếu bạn dành cho mình đủ thơi gian giữa các lần ôn tập mà bạn bắt đầu những gì bạn đã học.

Ôn tập sau một thời gian đã trôi qua bằng cách uốn cong kí ức cơ bắp và giúp bạn học ở mức độ sâu hơn.

Khi bạn sắp xếp các lần ôn tập của mình, hãy thử thực hành ôn tập trong một khoảng thời gian ngắn ngay sau đó để nhớ bài luôn, tiếp đó, hãy kéo dài thời gian bắt đầu tái ôn tập để thử năng lực ghi nhớ của chính mình.

Ví dụ, nếu bạn mới học được một điều gì đó, hãy ngủ và xem lại một chút vào sáng ngày hôm sau. Tự kiểm tra lại một vài ngay sau đó, và hãy cách hẳn 1 tuần sau mới thực hành ôn tập lại.

6. Sử dụng sơ đồ tư duy- Bản đồ mind map

Theo nghiên cứu sử dụng sơ đồ tư duy là cách vô cùng hiệu quả giúp ghi nhớ nhanh, chính xác và lâu dài kiến thức của bạn. Đây cũng chính là phương pháp giảng dạy và nghiên cứu tại các nước tiên tiến hiện nay

Đây có thể coi là một trong những cách trình bày ý tưởng, nhưng được người tư duy vận dụng sáng tạo và làm độc đáo lên những thông tin giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn.

Nó giúp cho các bạn biến những vấn đề phức tạp trở lên đơn giản và dễ hiểu hơn.

Bạn có thể sử dụng công cụ vẽ mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy mindmap từ những bài giảng để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất.

7. Giải thích cho người khác

Dạy học là một trong những cách tốt nhất để học. Để có thể giải thích điều gì đó, bạn phải có khả năng tự hiểu nó.

Bạn phải tóm tắt và diễn đạt theo cách rõ ràng và dễ hiểu cho người khác, và làm như vậy có thể giúp bạn tiếp thu và hiểu bài hơn.


Điệp Yến Vĩ

1 Shares: