BHA là gì? Vai trò và cách dùng của BHA mà nàng cần nắm

Nếu như các bạn đọc kỹ thành phần của mỹ phẩm, bạn sẽ thấy có thành phần BHA. Nhưng bạn lại không biết BHA này có vai trò gì trong mỹ phẩm  mà lại có trong nhiều loại mỹ phẩm và có an toàn cho da không.

 Theo như tìm hiểu, BHA là thành phần hóa học xuất hiện trong mỹ phẩm tẩy da chết và trị mụn. Đây là axit có tác dụng làm bong tróc tế bào chết, thúc đẩy được tế bào mới sản sinh. Để hiểu rõ hơn về BHA thì các bạn nên tham khảo bài viết sau đây.

BHA là gì? Nguồn gốc của BHA

BHA được viết tắt của từ Axit Beta Hydroxy (hay còn viết là β-Hydroxy Acids). Đây là hợp chất hữu cơ chứa nhóm hydroxyl và axit cacboxylic phân tách bằng nguyên tử carbon. Đặc điểm của thành phần BHA là không tan trong nước nhưng tan trong dầu.

BHA là axit gốc dầu, chiết xuất từ vỏ cây liễu nên gồm nhiều loại như sau:

–         Axit Salicylic.

–         Carnitine.

–         Axit β-Hydroxybutyric.

– ….

BHA hoạt động như chất tẩy tế bào chết, làm cho tế bào chết bị bong tróc, sản sinh ra tế bào mới giúp làn da trở nên tươi trẻ và khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, BHA hoạt động làm sạch sâu lỗ chân lông, cải thiện được vấn đề lỗ chân lông bít tắc. Đây chính là lý do mà sản phẩm chứa BHA có tác dụng trị mụn.

Ở nồng độ 1% – 2%, có pH dao động  3 – 4, BHA sẽ hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, BHA có khả năng cải thiện được nếp nhăn, hỗ trợ làm giảm rối loạn sắc tố da, độ nhám trên da.

Tác dụng của BHA trong mỹ phẩm

BHA trong mỹ phẩm mang đến nhiều tác dụng vượt trội, chủ yếu là: 

BHA giúp thu nhỏ lỗ chân lông

BHA: Vai trò trong mỹ phẩm và cách dùng hiệu quả
Thu nhỏ lỗ chân lông với mỹ phẩm chứa BHA. Google

BHA tẩy tế bào chết, thu nhỏ lỗ chân lông. Với đặc tính đi sâu vào bên trong của lỗ chân lông nên dùng loại bỏ da chết BHA rửa trôi bụi bẩn và dầu thừa tích tụ. Những yếu tố gây tắc lỗ chân lông, nguy cơ mụn được đẩy lùi sớm nhờ vào thành phần BHA.

Khác với cách loại da  chết truyền thống, làm tác động tới bề mặt da, gây chà xát và làm tổn thương khiến cho da bị kích ứng và nhạy cảm hơn nhưng BHA đi sâu vào bên trong, cải thiện được lỗ chân lông. 

BHA giúp trị mụn viêm và không viêm

Nguyên nhân gây ra mụn có rất nhiều. Trong số đó, nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn là dầu thừa, bụi bẩn, tế bào chết tích tụ lâu. BHA là một thành phần tan trong dầu nên dễ dàng thâm nhập vào trong lỗ chân lông, giúp làm sạch bụi bẩn và tẩy bã nhờn gây tắc nghẽn chân lông hiệu quả. 

Đặc điểm đó giúp BHA có thể điều trị được loại mụn viêm như mụn bọc, mụn mủ và mụn không viêm như mụn cám, mụn đầu trắng … trên da dầu, da rối loạn sắc tố. Bên cạnh đó, có khả năng thấm sâu vào trong da nên BHA được các chuyên gia da liễu khuyên dùng cho cô nàng không bị mụn để có thể làm sạch da hiệu quả. 

BHA chống lão hóa, cải thiện được cấu trúc da

BHA: Vai trò trong mỹ phẩm và cách dùng hiệu quả
Cải thiện cấu trúc da với BHA

Nhờ có công thức ấn tượng, BHA có khả năng loại bỏ được tế bào chết mà không gây ra vấn đề bào mòn da, từ đó cải thiện được cấu trúc da, giúp giảm nếp nhăn, giúp làn da trở nên trẻ trung và đều màu hơn. Từ đó, BHA có tác dụng ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. 

Các lưu ý khi dùng mỹ phẩm chứa BHA

Dù BHA là một thành phần hóa học dùng nhiều trong các loại mỹ phẩm, tuy nhiên điều đó không có nghĩa BHA là thần dược thích hợp với tất cả mọi người. Trên thực chất thì bạn vẫn sẽ gặp các vấn đề khi dùng mỹ phẩm chứa thành phần BHA:

  • Tác dụng phụ mà bạn dễ thấy nhất khi dùng mỹ phẩm chứa thành phần BHA là tình trạng đẩy mụn ẩn. Nếu như thấy được quá trình mụn ẩn xuất hiện và diễn ra trong thời gian là 6 tuần thì bạn cần đừng sản phẩm đó. 
  • Lần đầu sử dụng, bạn có thể thấy làn da của mình bị kích ứng. Do đó, bạn nên giãn cách số lần dùng mỹ phẩm ra khoảng 2 – 3 ngày, khi da quen rồi thì bạn nên rút ngắn lại. 
  • Nếu như bạn thấy làn da nổi nổi mẩn đỏ và mụn liên tục kéo dài trong thời gian khoảng 8 – 12 tuần cho thấy làn da của bạn không phù hợp với dòng mỹ phẩm chứa BHA. Do đó, bạn nên ngưng dùng mỹ phẩm đó để đảm bảo sức khỏe làn da. 

Hướng dẫn cách sử dụng BHA hiệu quả

BHA: Vai trò trong mỹ phẩm và cách dùng hiệu quả
Dùng BHA chăm sóc da đúng cách giúp da mềm, khỏe mạnh

Bạn biết được các tác dụng của mỹ phẩm chăm sóc da chứa BHA mang tới. Vậy chăm sóc da cùng mỹ phẩm chứa BHA đúng cách giúp da khỏe mạnh, loại bỏ được các vấn đề về da:

  • Dùng BHA dù hết mụn: Khi da bạn không có tình trạng mụn thì đây là tin vui. Nhưng nếu như mụn xuất hiện, bạn cần giải quyết ngay và vẫn tiếp tục dùng BHA sau đó để có thể duy trì được làn da sạch và khỏe mạnh.
  • Chăm sóc da đẩy mụn sau khi trị mụn: Với nốt mụn chín, khô đầu thì bạn nên chọn cách lấy nhân mụn an toàn. Bạn nên phân loại mụn viêm, sưng để dùng sản phẩm phù hợp.
  • Dùng kem chống nắng cho da: Bước loại da chết bằng mỹ phẩm BHA cho da cần thực hiện trước khi bạn chống nắng để đảm bảo da thẩm thấu tốt, chống nắng hiệu quả. 

Như vậy, BHA là thành phần cần thiết trong mỹ phẩm tẩy tế bào chết và trị mụn. Sử dụng mỹ phẩm chứa nhiều BHA, bạn sẽ trị mụn hiệu quả, làm da trắng sáng và khỏe mạnh hơn. 

1 Shares: