Giảm cân chỉ nên quan tâm tới cân nặng?

Có phải giảm cân chỉ nên quan tâm tới cân nặng là câu hỏi được nhiều người đặt ra, với mong muốn tìm được giải pháp lấy lại được vóc dáng thon gọn, cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều người cho rằng, giảm mỡ và giảm cân là một, tuy nhiên đây là hai vấn đề khác nhau, có người chỉ cần giảm mỡ, có người chỉ cần giảm cân, nhưng có người cần kết hợp cả hai  để vóc dáng trở nên thon gọn, cân đối hơn.

Giảm cân chưa chắc đã phải giảm mỡ

Nhiều yếu tố tác động tới cân nặng cơ thể của mỗi người như là tỷ lệ cơ bắp, kích cỡ của bộ xương, hàm lượng nước ….Tùy vào thời điểm trong ngày mà số cân nặng cơ thể của chúng ta sẽ thay đổi.

Thông thường, cân nặng cơ thể vào lúc sáng sớm vừa mới ngủ dậy thường nhẹ hơn so với buổi trưa sau khi ăn no. Điều đó chứng tỏ là khi bạn giảm cân thì chưa chắc bạn đã giảm được mỡ thừa ở trong cơ thể mà đó có thể sự suy giảm cơ bắp và giảm nước ở trong cơ thể.

Còn giảm béo chính là giảm mỡ thừa. Việc giảm mỡ thừa làm cho cơ thể trở nên săn chắc, cân đối và thon gọn hơn, nhưng cân nặng chưa chắc đã có sự thay đổi. Do đó, muốn cho cơ thể trở nên thon gọn, cân đối thì bạn cần chú ý tới việc giảm béo, thay vì giảm cân.

Duy trì được cân nặng một cách hợp lý chính là mục tiêu, điều mà mọi người luôn mong muốn. Nhưng nhiều người sai lầm khi quan niệm rằng giảm béo có nghĩa là giảm trọng lượng cơ thể.

Do đó, họ áp dụng phương pháp giảm cân hà khắc, sai cách như là nhịn ăn, không ăn thức ăn chứa tinh bột, đường, đạm, thậm chí là dùng thuốc giảm cân để có thể tác động tới hệ thần kinh trung ương giúp bạn giảm nhu cầu về ăn uống.

Tuy nhiên, phương pháp này lại gây hại tới sức khỏe khiến cho sức khỏe giảm sút, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược, căng thẳng, dễ cáu gắt …. Tuy nhiên, khi bạn ăn chế độ ăn uống bình thường thì bạn sẽ nhanh chóng tăng cân.

Do đó, việc giảm cân này không đạt hiệu quả như mong muốn mà gây ra trọng lượng tăng giảm liên tục, khiến cơ chảy nhão, nhìn không có sức sống.

Như nói ở trên, trọng lượng cơ thể con người bao gồm nước, mỡ, cơ bắp …. Tỷ lệ mỡ trong cơ thể cần loại bỏ, đây mới là cách giảm béo. Do đó, giảm béo tối ưu là hướng đến việc tăng cơ bắp, giảm đi lượng mỡ thừa.

Làm cách nào để có thể giảm béo, giảm cân đúng cách?

Bạn biết đó, chế độ ăn là yếu tố quyết định đến 70% sự tăng cân. Ăn nhiều không khiến cho bạn béo lên mà do thức ăn đó có khả năng khiến bạn tích tụ mỡ. Muốn giảm cân đúng cách thì bạn cần ăn uống phù hợp, khoa học để cho cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động, đồng thời giúp cơ thể không tăng cân.

Thay đổi chế độ ăn uống và vận động là cách giảm cân mang lại hiệu quả cao

Nếu như loại bỏ được lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng cách thay đổi chế độ ăn phù hợp, kết hợp với vận động thì cơ thể của bạn sẽ trở nên săn chắc, thon gọn dù trọng lượng của bạn không giảm hoặc có thể giảm nhẹ so với trước. Đây được xem là kết quả tăng cơ và giảm mỡ.

Các lưu ý về giảm béo, giảm cân nên biết

Ăn nhiều không khiến cho cơ thể béo lên mà ăn thức ăn nào đó khiến mỡ tích tụ, quyết định tới cân nặng. Ví dụ như, bạn ăn nhiều rau xanh thì số cân nặng của bạn không có sự thay đổi, nhưng nếu như bạn uống ly nước ngọt thường xuyên hàng ngày thì công việc giảm cân của bạn sẽ thất bại thảm hại.

Tập luyện thường xuyên, kiên trì trong thời gian dài

Dù giảm béo hay giảm cân thì việc đầu tiên bạn cần đảm bảo đó chính là là tăng cường đốt cháy calo, và giảm calo nạp vào trong cơ thể, thay vì dùng biện pháp nhịn ăn. Bên cạnh đó, bạn cần kiên trì và dành nhiều thời gian thực hiện thì giảm béo mới đạt hiệu quả cao.

Việc giảm cân đó cần một khoảng thời gian ít nhất từ 3-6 tháng . Do đó, khi bạn muốn giảm cân, có vóc dáng thon gọn hơn thì không nên nôn nóng mà hãy kiên trì thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

Ăn uống chế độ phù hợp giúp bạn có vóc dáng chuẩn, đẹp

Đặc biệt, bạn không nên tin hay quá ỷ lại vào các phương pháp giúp giảm cân nhanh bằng thực phẩm chức năng, bằng thuốc …. Có thể phương pháp này giúp bạn giảm cân nhanh chóng nhưng khi bạn dừng thuốc, thực phẩm chức năng … thì cơ thể của bạn lại tăng cân, quay lại mốc cân ban đầu trước khi giảm, thậm chí là tăng cao.

Thay vì thế, bạn hãy vận động thường xuyên để cho việc đốt calo diễn ra nhanh hơn. Nên chọn các bài tập phù hợp với cả thể trạng và cả sức khỏe của mình. 

Với chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi “Giảm cân chỉ nên quan tâm tới cân nặng?”. Muốn cơ thể trở nên săn chắc, thon gọn và cân đối, bạn nên thường xuyên tập luyện và kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp trong thời gian dài.

0 Shares: