5 phương pháp học tập thu nạp kiến thức hiệu quả mà bạn cần biết

Học tập có thể giúp con người trưởng thành, phương pháp học đúng là con đường ngắn nhất để đạt kết quả tốt, tránh lãng phí thời gian và công sức. Hãy cùng khám phá những cách học hiệu quả dưới đầy cùng Sheplus nào.

Hỏi người yêu thích học tập

Lý do bạn không yêu thích học tập là vì bạn không nhận ra sự thú vị của nó. Vì vậy, bạn hãy thử hỏi những người đã nhận ra sự thú vị của việc học. Mắt của những người đó hẳn sẽ sáng lấp lánh khi nói về sức hút của việc học.

Hãy thắp lên ngọc lửa say mê học tập khi trở lại với trường lớp

Nếu lòng hiếu kì của bạn được thắp lửa, bạn sẽ trở nên yêu thích học tập. Tác dụng của việc quan tâm đến chủ đề nào đó là bước đầu tiên để trở nên yêu thích học tập.

Khi nhen nhóm lên ngọn lửa của lòng hiếu kì, bạn sẽ chuyên tâm dành thời gian học tập và xe, việc học là việc vui thì chúng ta ở trạng thái “cứ học thôi”. Khi đó, việc học hoàn toàn không lãng phí và bạn có thể thành công.

Lắng nghe các chuyên gia xung quanh

Để trở nên yêu thích học tập, hãy lắng nghe một chuyên gia rất giỏi trong lĩnh vực nào đó nói về sức hút của lĩnh vực đó và những vấn đề liên quan. Sau đó, bạn sẽ dần cảm thấy học tập là niềm vui và có thêm động lực học, đào sâu kiến thức chuyên môn và nghiên cứu nâng cao.

Đọc sách của những người nổi tiếng thích học tập

Nếu xung quanh bạn không có ai say mê học tập, nếu bạn không nghĩ ra người bạn, người quen, hay thầy cô nào có thể nói cho bạn biết về sức hút của học tập, vậy thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của sách.

Sách chất chứa trải nghiệm thành công và cả thất bại của hàng nghìn người. Bộ sư tập các ví dụ về thành công và thất bại cũng nằm trong sách.

Một hiệu sách sẽ có vô vàn cuốn sách viết về phương pháp học, vì vậy, hãy chọn và đọc thử một cuốn. Đặc biệt, nếu bạn chọn sách của một người cực kỳ yêu thích học tập, chắc hẳn bạn có thể dễ dàng đồng cảm, với niềm vui trong học tập và đam mê học hỏi của họ.

Đến gặp những người nổi tiếng yêu thích học tập

Nếu đọc một cuốn sách mà bạn thấy đồng cảm, có lẽ bạn muốn thử thực hiện theo, nhưng khi đọc một cuốn sách không đủ truyền cảm hứng thì việc thực hiện thôi bạn cũng sẽ không hề nghĩ tới.

Để lay chuyển cảm xúc một cách mạnh mẽ, việc trực tiếp gặp và lắng nghe tác giả nói chuyện còn quan trọng hơn cả việc đọc trên sách vở. Khi trực tiếp gặp và lắng nghe câu chuyện, cảm xúc sẽ được khuấy động. Khi đó, ta sẽ cảm thấy đồng cảm và nhất định muôn thực hiện thử điều đó.

Hãy lắng nghe những chia sẻ truyền cảm hứng của những người thành công trong xã hội

Khi trực tiếp lắng nghe người yêu thích học tập nói chuyện, bạn sẽ trở nên yêu thích việc học. Nghi vấn “không biết việc học thú vị ở điểm nào” sẽ được xóa tan trong khoảnh khắc, cùng với đó bạn sẽ đồng cảm hoàn toàn với sự yêu thích học tập của họ.

Bạn nhận ra rằng, bản thân mình học chưa hiệu quả nằm ở lỗi “tôi không có tài năng” mà do chưa biết phương pháp học và chưa nỗ lực hết mình. Tài năng chỉ đơn giản là “danh xưng” để gọi những thành công lớn.

Không một ai sở hữu cái gọi là tài năng cả, bạn đừng quá lo lắng. Việc bạn tìm đúng đam mê chính mình và nỗ lực một cách hợp lý, đó mới thực sự là nền tảng giúp bạn chính phục nấc thang thành công.

Tham gia cộng đồng học tập

Tham gia câu lạc bộ học tập với các bạn cùng sở thích

Học một mình sẽ không cảm thấy vui vẻ mà chỉ thấy vất vả. Nhưng học cùng bạn bè không chỉ mang lại niềm vui mà còn khiến bạn trở nên yêu thích việc học tập. Vì vậy, bạn hãy tạo một nhóm vài người cùng sở thích về môn học nào đó, các bạn có thể chia sẻ và học được ở nhau rất nhiều điều thú vị.

Do học tập và nghiên cứu cùng với nhau, tất cả có thể tiến bộ vượt trội. Có thể nói, cách học này đem lại hiệu quả cao hơn việc nhét mình trong một căn phòng ngột ngạt để học.

Yến Vĩ Điệp.
Nguồn: “Tri thức trẻ”.

1 Shares: