Cách ghi nhớ đến 90% kiến thức đã học mà không còn khó khăn

Trí nhớ kém không phải là bệnh của riêng người già nữa rồi, mà hiện nay khả năng ghi nhớ kiến thức của các bạn trẻ cũng rất trì trệ. Chỉ cần bạn thay đổi một chút và chịu khó luyện tập theo hướng dẫn sau đây thì việc ghi nhớ các kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hình thành thói quen

1. Đầu tư thời gian cho việc học

Kỹ thuật ghi nhớ đến 90% kiến thức đã học mà không còn khó khăn
Đầu tư thời gian cho việc học giúp não bộ ghi nhớ thông tin dài hạn

Nếu bạn thực sự muốn rèn luyện một trí nhớ lâu dài, bạn cần dành nhiều thời gian để hiểu, xử lý, và ôn tập lại thông tin.

Hãy dành ra ít nhất một tuần để học trước khi thi. Nếu bạn cố gắng nhồi nhét vào phút cuối, bạn khó có thể nhớ lại những gì bạn đã học, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và quá tải thông tin.

2. Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lí

Hầu hết mọi người cần 7-9 giờ ngủ mỗi đêm để có một trạng thái tinh thần tốt nhất. Ngủ đủ giấc không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng và giúp bạn tập trung mà còn có thể giúp bạn học và ghi nhớ nhanh hơn.

Não của bạn phải xử lí thông tin mới trong khi bạn ngủ, bạn có thể hiểu được những khái niệm khó chỉ sau một giấc ngủ ngắn hoặc một đêm ngon giấc.

Để có được một giấc hiệu quả, bạn nên:

  • Không ngủ trưa quá 20-30 phút.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích, chẳng hạn như caffein hoặc nicotin, 4-6 tiếng trước khi ngủ. Uống nhiều hơn 1-2 loại đồ uống có cồn vào buổi tối cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
  • Tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi ngày để cải thiện chất lượng ngủ của bạn.
  • Tránh ăn bữa đêm vì có thể gây ợ nóng hoặc khó tiêu, chẳng hạn như thức ăn cay, thức ăn có tính acid hoặc chất béo.
  • Xây dựng một thói quen ngủ đủ giấc đều đặn. Đặt máy tính hoặc điện thoại ra xa, tập thiền hoặc giãn cơ, tắm qua bằng nước ấm.
  • Bạn cũng có thể thử đọc sách sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn.
  • Đặc biệt, bạn nên dành khoảng 30 phút trước khi ngủ mỗi đêm để thư giãn.

3. Ăn uống đầy đủ, khoa học

Ăn uống lành mạnh cho có thể cung cấp cho bạn năng lượng để tâp trung và ghi nhớ thông tin lâu hơn.

Hãy tích cực ăn các loại thực phẩm giàu protein(cá, thịt nạc và rau xanh), ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả, và thực phẩm có chất béo lành mạnh (dầu thực vật, cá và các loại hạt), kết hợp uống nước đều đặn trong suốt cả ngày.

cá hồi giúp cải thiện trí nhớ

Một số chất béo lành mạnh, như DHA, thực sự có thể cải thiện trí nhớ của bạn. Hãy ăn nhiều cá, hoặc bổ sung dầu cá để có thêm DHA trong chế độ ăn uống.

4. Nghỉ giải lao

Nếu bạn ép bản thân học quá lâu, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, hoặc thấy đầu óc mình khó có thể tập trung.

Để có thể học tập một cách hiệu quả hơn, hãy thử học một giờ mỗi lần. Nghỉ 5-15 phút giữa các buổi học để ăn nhẹ, duỗi chân hoặc gục đầu xuống chợp mắt một tí.

Tìm môi trường học tập tốt

1. Tìm không gian học tập thoải mái

Kỹ thuật ghi nhớ đến 90% kiến thức đã học mà không còn khó khăn

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái, bạn sẽ khó tập trung vào nhữn gì bạn đang học. Bạn nên tìm một không gian gọn gàng, riêng tư, thỏai mái, và đủ rộng rãi.

Nếu muốn không gian ưa thích của bạn có thêm thoải mái, hãy cân nhắc mang theo chiếc đệm riêng của bạn.

Không gian học tập tốt có thể là một phòng học riêng hoặc phòng nghỉ trong thư viện trường, hoặc một quán cà phê yên tĩnh.

2. Giữ im lặng

Rất khó tập trung khi xung quanh bạn có quá nhiều tiếng ồn. Tìm một nơi khiến bạn không bị phân tâm bởi những cuộc trò chuyện của người khác, tiếng ồn từ công trình đang thi công hoặc tiếng nhạc của người bên cạnh.

Nếu bạn có thể, hãy bật một chút nhạc nền yên tĩnh, không gây mất tập trung để giúp giảm bớt tiếng ồn khó chịu.

Nếu bạn ở cùng một người khác, chẳng hạn như gia đình hoặc bạn cùng phòng, hãy cho họ biết rằng bạn cần phải ở một mình trong một khoảng thời gian nhất định.

3. Đảm bảo môi trường đủ ánh sáng

Kỹ thuật ghi nhớ đến 90% kiến thức đã học mà không còn khó khăn
Ánh sáng tự nhiên giúp bạn tập trung tốt hơn

Đèn mờ hoặc đèn nhấp nháy có thể làm bạn mất tập trung và khó nhìn thấy những gì bạn đang học.

Nếu bạn đang học vào ban ngày, hãy chọn một nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Đối với việc học vào ban đêm, hoặc nếu bạn không muốn ngồi gần cửa sổ đầy nắng, hãy tự sắm cho mình
một chiếc đèn bàn nhé.

4. Tránh xa những phiền nhiễu hấp dẫn

Bạn sẽ dễ dàng mất tập trung khi thường xuyên truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội, trò chơi hoặc những yếu tố giải trí khác khi bạn học.

Cố gắng làm việc trong phòng không có TV, hoặc ít nhất là tắt TV trong khi bạn học. Nếu bạn có thể, hãy tắt điện thoại hoặc đặt nó ở chế độ máy bay để làm giảm ham muốn được truy cập vào mạng xã hội.

Nếu bạn làm việc trên máy tính của mình, hãy sử dụng một tiện ích trình duyệt giúp gia tăng năng suất như Stay Focused để khỏi bị “thu hút” bởi các trang web khác.

Đệp Yến Vĩ

1 Shares: