Muỗi đực hay muỗi cái là thủ phạm hút máu?

Nhiều người hay đặt câu hỏi: Vì sao chúng ta cùng ngồi trong một khu vực nhưng có người hay bị muỗi chích, nhưng nhiều người thì muỗi lại “chê”, đó là vì sao?

Nhiều người hay đặt câu hỏi: Vì sao chúng ta cùng ngồi trong một khu vực nhưng có người hay bị muỗi chích, nhưng nhiều người thì muỗi lại “chê”, đó là vì sao?

Bên cạnh đó cũng có nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, chỉ có muỗi cái mới là thủ phạm đi chích chúng ta trong khi đó muỗi đực hoàn toàn “vô tội”.

Tại sao muỗi cái lại hút máu còn muỗi đực thì không?

Đây là câu hỏi từ lâu mà chúng ta hay thắc mắc, nếu tìm hiểu kỹ nguồn gốc thức ăn của muỗi đực và muỗi cái đều là nhựa cây, hoa quả, nhưng loài Muỗi có một vũ khí vô cùng lợi hại đó chính là cái vòi của chúng, vòi của muỗi có thể xuyên qua được lớp da người, động vật, thú cưng… để hút máu của chúng. Nhưng tại sao chúng lại cần máu? Vì máu là nguồn Protein giúp cúng sản sinh ra trứng.

Muỗi
Muỗi cái là thủ phạm chích chúng ta

Với nguồn thức ăn là nhựa cây, hoa quả và thực vật thì muối cái sẽ không đủ protein để hình thành quá trình sinh sản. Ngoài ra muỗi đực không có vòi để hút máu, đây là cơ chế tự nhiên trong quá trình tiến hoá của chúng. Bình thường khi đã “no nê” muỗi cái sẽ có thời gian 2-3 ngày để cơ thể sản xuất ra protein, Fe (sắt) từ máu tươi, sản sinh ra Amino Acid và đây là chất giúp muỗi cái sinh sản trứng.

Tại sao có người hay bị muỗi chích nhưng người thì không bị?

Nghe thì rất vô lý khi chúng ta đói thì việc kén chọn chỉ làm chúng ta đón thêm, con muỗi cũng vậy, chúng sẽ không loại trừ đối tượng nào dù trẻ già, lớn bé… Nhưng tại sao người ít bị muỗi chích và người hay bị?

Một số nhà khoa học tại đại học Washington nghiên cứu về loài muỗi bằng cách sử dụng 2 cái áo, 1 cái có mùi mồ hôi chứa nhiều Carbon Dioxit, cái còn lại thì không. Sau khi đưa vào vùng có muỗi để làm thí nghiệm họ nhận ra rằng áo có mùi mồ hôi là nơi tập trung muỗi nhiều nhất

Muỗi cắn
Mồi hôi trên cơ thể là nguyên nhân hấp dẫn chúng

Thú vị hơn, khi họ cho muỗi vào một môi trường có mùi cơ thể người và gắn thiết bị giả lập những cú đánh trời giáng nhằm huấn luyện chúng. Kết quả khi cho đám muỗi được huấn luyện này vào khu vực thử nghiệm 2 chiếc áo, chúng hoàn toàn không bị hấp dẫn bởi mùi cơ thể người còn trên áo. Điều này chứng tỏ giống muỗi tuy bé xíu nhưng chúng rất thông minh để nhận ra nơi nào nguy hiểm.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn cho ra một kết luận: Người hay bị muỗi cắn thường cơ thể giải phóng ra những chất hấp dẫn chúng, còn người ít bị muỗi cắn thì không. Nếu bạn hả hê khi dùng tay đập muỗi thì đó là giải pháp khôn ngoan, chúng toàn toàn biết sợ khi nhận ra việc quay lại khu vực đó để chích là dại dột, à mà đó là tôi nói khi bạn thấy chúng đang cắn nhé, chứ đa số chúng ta đều đập muỗi khi chúng đã bay đi đấy!

Tuổi thọ của loài muỗi

Muỗi cái có tuổi thọ lâu hơn muỗi đực, chúng có thể tồn tại 2 tháng và có vòng đời sinh sản 3 ngày 1 lần, còn muỗi đực tuổi thọ chỉ vỏn vẹn 10 ngày. Về quy luật tự nhiên muỗi cái cần sinh sản để duy trì nòi giống và nhiệm vụ của chúng “cao cả” hơn muỗi đực, và nguyên nhân vì sao muỗi ngày càng nhiều là vậy.

(Kẹo Kéo)

1 Shares: