Nếp nhăn trên mặt và sự thật về nguyên nhân hình thành

Để có thể hạn chế và xóa mờ được các nếp nhăn trên mặt thì trước hết, các bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân hình thành nếp nhăn đó. Các bạn nếu chưa biết nguyên nhân có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nếp nhăn trên mặt là đường gấp hình thành ở trên da. Một vài nếp nhăn trở thành đường nét hằn sâu, kẽ hở và khu vực chủ yếu hình thành nếp nhăn ở trên mặt như miệng và mắt. Sau đây, chúng toi sẽ gửi tới bạn các nguyên nhân khiến hình thành nếp nhăn.

Nguyên nhân khiến nếp nhăn trên mặt hình thành

Nếp nhăn trên mặt phổ biến gồm có 2 dạng là nếp nhăn động thể hiện niềm vện cảm xúc và nếp nhăn tĩnh tồn tại dù bạn không có cảm xúc nào. Nếp nhăn trên mặt được xem là kẻ thù của tất cả mọi người nhưng tình trạng này ai cũng phải trải qua bởi không chỉ nguyên nhân từ bên ngoài mà còn có nguyên nhân bên trong: dấu hiệu của lão hóa.

Nguyên nhân bên trong hình thành nếp nhăn trên mặt

Nếp nhăn trên mặt và sự thật về nguyên nhân hình thành
Nếp nhăn trên mặt và sự thật về nguyên nhân hình thành

Da của chúng ta gồm có ba lớp:

–         Lớp biểu bì ở trên bề mặt được các tế bào da chết và tế bào da bảo vệ khỏi yếu tố bên ngoài cấu thành.

–         Lớp hạ bì là lớp dưới lớp biểu bì, chịu trách nhiệm là đàn hồi, kiểm soát độ bền cho da bởi lớp này giàu collagen, elastin.

–         Lớp cơ sở là lớp dưới da, nơi tế bào mỡ mang tới cho bạn nét ngoài trẻ trung, căng bóng và đầy đặn.

Khi chúng ta càng lớn, nếp nhăn sẽ bắt đầu xuất hiện trên lớp hạ bì và biểu bì. So với thời còn trẻ, khi già đi, làn da của chúng ta cần thời gian dài để phục hồi bởi tế bào da mất rất nhiều thời gian để có thể phân chia hoạt động hiệu quả. Hậu quả là lớp bì mỏng đi, nếp nhăn hình thành trên biểu bì.

Cuối cùng là làn da sẽ không thể phục hồi khi mà bị giảm bởi elastin và collagen trong lớp hạ bì, làm giảm đi sự tác động tích cực tới da. Lúc này, da bắt đầu tình trạng chảy xệ, giảm căng bóng.

Bên cạnh đó, khi chúng ta lớn lên, nhất là bắt đầu từ 25 tuổi trở lên, collagen sẽ sản sinh chậm lại khiến lượng collagen trong cơ thể không đáp ứng đủ nhu cầu tế bào. Thiếu collagen, da sẽ thiếu đi sự đàn hồi, thiếu đi chất béo, thiếu nước nên đây được xem là nguyên nhân khiến da hình thành nếp nhăn.

Nguyên nhân bên ngoài hình thành  nếp nhăn trên mặt

Nếp nhăn trên mặt và sự thật về nguyên nhân hình thành
Thiếu nước, gặp tia cực tím … là nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở trên mặt. Ảnh.

Ngoài tác nhân bên trong thì tác nhân bên ngoài dưới đây cũng khiến nếp nhăn trên mặt hình thành:

Tia cực tím

Khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, tia cực tím trong ánh nắng phá vỡ mô liên kết của da làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Không có mô liên kết, làn da hoạt động thiếu linh hoạt, từ đó bắt đầu việc chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn.

Thiếu nước

Nguyên nhân khác khiến nếp nhăn trên mặt hình thành là do cơ thể thiếu nước. Khi thiếu nước, da của bạn mất đi sự đàn hồi, tính săn chắc, từ đó khiến cho da khô ráp, nám trông thấy.

Hút thuốc

Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của da bởi hút thuốc tác động tới việc cung cấp máu tới da. Điều này gây ra tình trạng nếp nhăn xuất hiện. Vì thế, bạn nên bỏ thuốc để có thể bảo vệ được sức khỏe và làn da của mình tốt nhất.

Thói quen hàng ngày

  • Nằm nghiêng và nằm sấp khi ngủ: Tư thế nằm nghiêng và nằm sấp làm ảnh hưởng tới việc sản sinh collagen phân bổ trên khuôn mặt. Hầu hết, phần da mặt sẽ tiếp xúc với gối, áp lực diễn ra trong một thời gian dài, từ đó hình thành các nếp nhăn.
  • Cọ xát vùng mắt khi bạn tẩy trang: Vùng da ở quanh mắt là khu vực rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhưng ít người biết được và quan tâm. Vì thế, nhiều người vô tình cọ xát, dịu mắt trên vùng da, nhất là khi trang điểm gây ra tình trạng xuất hiện nếp nhăn trên mặt. Do đó, bạn nên hạn chế thoa kem dưỡng, dịu mắt và cẩn thận với các vùng da ở quanh mắt.
  • Dùng ống hút: Chắc bạn không nghĩ rằng, sử dụng ống hút nhiều cũng tạo ra nếp nhăn. Dùng lực để có thể hút được nước phải dùng tới cơ vòng quanh miệng, từ đó tạo ra nếp nhăn hằn sâu ở đôi môi.

Biện pháp hạn chế được việc hình thành nếp nhăn trên mặt

Nếp nhăn trên mặt và sự thật về nguyên nhân hình thành
Cách hạn chế nếp nhăn trên mặt

Xuất hiện các nếp nhăn trên mặt thường gây ra nhiều ảnh hưởng, khiến bạn tự ti. Do đó, để tránh tình trạng nếp nhăn xuất hiện từ sớm thì bạn áp dụng những cách sau đây:

–         Ngủ với tư thế phù hợp, khoa học.

–         Uống nước đầy đủ mỗi ngày.

–         Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, nguồn không khí ô nhiễm bên ngoài, tốt nhất là bạn nên bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng.

–         Từ bỏ thói quen hút thuốc và thức khuya.

–         Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là omega-3.

Các bạn đừng bỏ qua các nguyên nhân hình thành nếp nhăn trên mặt trên đây. Khi thực sự biết được nguyên nhân, bạn mới có cách xóa mờ nếp nhăn trên mặt hiệu quả, giúp khuôn mặt luôn rạng ngời, tươi trẻ. 

1 Shares: