12 sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng

Kem chống nắng nên là thói quen hàng ngày của bạn suốt 365 ngày trong năm.” Cheryl Gustafson, trưởng khoa da liễu tại Đại học Emory và là người phát ngôn của Tổ chức Ung thư Da đã đưa ra lời khuyên như thế.

Vì ánh nắng mặt trời chính là một trong những nguyên nhân gây lão hóa, nám da, xạm đen và cả bệnh ung thư da nữa. Vậy nhưng rất nhiều chị em vẫn rất chủ quan với việc phải sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da ngọc ngà của mình.

Tuy nhiên, có rất nhiều lỗi khi sử dụng chống nắng phổ biến mà chị em mắc phải nhưng không hề hay biết. Hãy đọc bài viết có thêm thông tin bạn nhé!

Những sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng

1. Chỉ quan tâm tới chỉ số SPF trên nhãn không chưa đủ

Chọn mua kem chống nắng với chỉ số SPF cao là chưa đủ. Vì chỉ số SPF trên chai kem chống nắng là thước đo mức độ bảo vệ của sản phẩm chống lại tia UVB – không phải tia UVA

Nhiều loại kem chống nắng ít hoặc không có khả năng bảo vệ da bạn khỏi tia UVA. Hãy tìm một chai có ghi “broad spectrum,”(“quang phổ rộng”), nghĩa là kem chống nắng ấy cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi tia UVA.

Hiệu quả ngăn chặn tia UVA thường chỉ bằng khoảng một phần ba SPF trong một sản phẩm. Nghĩa là nếu bạn mua một loại kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF 30, nó có thể chỉ có khả năng chống tia UVA tương đương khoảng 10.

2. Tôi nghĩ rằng tất cả kem chống nắng đều giống nhau!

Những sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng

Không đúng. Như Sheplus từng chia sẻ, kem chống nắng có hai loại: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý – thường là oxit kẽm hoặc titanium dioxide – thực sự chặn ánh sáng mặt trời bằng cách phản xạ ánh sáng ra khỏi cơ thể bạn. Kem chống nắng vật lý có xu hướng ít gây dị ứng hơn và tốt hơn cho da nhạy cảm vì oxit kẽm và titanium dioxide là những phân tử lớn không bị hấp thụ.

Có một số tranh cãi về độ an toàn của kem chống nắng hóa học, một số cho rằng có thể gây dị ứng hoặc phá vỡ nội tiết tố, mặc dù hầu hết các bác sĩ da liễu chỉ ra rằng chúng rất an toàn nếu được thoa theo chỉ dẫn.

3. Tôi thường sử dụng kem chống nắng dạng xịt vì nó rất tiện lợi

Kem chống nắng dạng xịt có vẻ tiện lợi thật đấy, nhưng sự tiện lợi ấy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của bạn. Chẳng hạn như việc vô tình hít phải các thành phần của thuốc xịt, đặc biệt là đối với trẻ em.

Bạn nên xịt kem chống nắng vào tay trước, sau đó thoa lên cơ thể. Hơn nữa, thật khó để thoa đều kem chống nắng dạng xịt khi trời có gió (thường xảy ra ở bãi biển)

4. Da tôi đen rồi nên không cần thoa nữa.

Sai. Mặc dù đúng là làn da sẫm màu có một số biện pháp bảo vệ tự nhiên chống lại bỏng rát và ung thư da, nhưng thật hoang đường khi nghĩ rằng chỉ riêng màu da là đủ để ngăn ngừa khối u ác tính và các bệnh ung thư da khác bạn nhé!

Khuyến nghị từ Tổ chức Ung thư da bạn nên ghi nhớ – SPF ít nhất là 30, thoa lại sau mỗi hai giờ, áp dụng cho tất cả mọi người, bất kể màu da của họ là gì

5. Tôi đã thoa kem chống nắng với chỉ số SPF 75 hoặc 80, tôi có thể an toàn ở ngoài nắng lâu hơn, phải không?

Những sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng
Tổ chức Ung thư Da cũng khuyến nghị mức SPF tối thiểu là 30

À, không. Một số người tin rằng chỉ số SPF cao thì bạn có thể ở ngoài nắng trong thời gian dài là sai lầm.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho biết những người sử dụng SPF 30 ở ngoài nắng lâu hơn tới 25% so với những người dùng SPF 10, điều này có nghĩa là họ có nguy cơ bị cháy nắng cũng như tổn thương da cao hơn.

Bạn nên dùng kem chống nắng với chỉ số SPF 30 và thoa lại ít nhất hai giờ một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn ở dưới nước

Tổ chức Ung thư Da cũng khuyến nghị mức SPF tối thiểu là 30, có thể chặn 97% tia UVB và tối đa là SPF 50, chặn 98% tia UVB của mặt trời.

6. Tôi không cần thoa kem chống nắng vì tôi bịt mặt mũi và quấn hết tay chân rồi.

Nhiều loại vải mùa hè nhẹ không đủ khả năng chống nắng. Trong trường hợp này bạn hãy quan tâm đến yếu tố liên kết giữa các sợi vải. Nếu bạn giữ vải trước ánh sáng và có thể nhìn xuyên qua nó, thì ánh sáng mặt trời cũng vậy.

Nếu bạn dùng loại vải có tính bảo vệ khỏi nắng UPF (yếu tố bảo vệ tia cực tím – một thước đo bức xạ UV xuyên qua vải) thì bạn tương đối an toàn. Tuy nhiên nếu bạn hoạt động thể thao và áo phông đó bị ướt, chẳng hạn như do mồ hôi, khả năng bảo vệ sẽ rất thấp.

Hiện nay các loại áo phông thể thao còn có các lỗ thông khí, ánh nắng vẫn có thể làn tổn hại đến làn da bạn qua các lỗ thông khí ấy đấy!


7. Tôi không ra nắng, tôi ngồi trong xe hơi hoặc tôi làm việc ở trong phòng máy lạnh nên tôi nghĩ tôi không cần dùng kem chống nắng.

Những sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng
Các cửa sổ văn phòng được gắn kính lọc bớt tia UVB, bạn sẽ không bị bỏng rộp, nhưng bạn vẫn nhận được tia UVA làm tăng nguy cơ về da.

Tia nắng mặt trời vẫn có thể chiếu tới da của bạn khi bạn lái xe hoặc ngồi cạnh cửa sổ.

Điển hình: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho thấy hơn một nửa số trường hợp ung thư tế bào hắc tố và ung thư biểu mô tế bào Merkel (hai loại ung thư da chết người) xảy ra ở bên trái của cơ thể — bên tiếp xúc nhiều hơn đèn UV khi lái xe.

Nếu bạn làm việc trong một văn phòng có cửa sổ, và nếu các cửa sổ được gắn kính lọc bớt tia UVB, bạn sẽ không bị bỏng rộp, nhưng bạn vẫn nhận được tia UVA làm tăng nguy cơ về da.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy da có thể bị tổn thương do ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang, màn hình máy tính, màn hình điện thoại nữa bạn nhé!

8. Buổi sáng trước khi ra ngoài đường tôi đã thoa kem chống nắng waterpfoof rồi, và tôi không cần thiết phải thoa lại nữa.

Không có cái gọi là kem chống nắng không thấm nước và các nhà sản xuất cũng không được phép đưa ra những tuyên bố đó trên nhãn đâu bạn nhé.

Thay vào đó, bạn nên hiểu là chỉ có kem chống nắng có khả năng chống nước từ 40 đến 80 phút mà thôi.

Và nếu bạn đã bơi lội hoặc hoạt động thể thao đổ mồ hôi lâu hơn khả năng chống nước 40 hoặc 80 phút của kem chống nắng, bạn nên thoa lại sớm hơn thay vì 2 tiếng.

9. Trẻ con không nên thoa kem chống nắng.

Đúng. Trẻ con dưới 6 tháng được khuyên không nên dùng kem chống nắng, nhưng từ 6 tháng trở lên trẻ nên được thoa kem trước khi ra đường.

10. Vào những ngày lạnh không có nắng, tôi không cần đến kem chống nắng nữa.

Thực tế thì UVA có hại cho da hơn là UVB. Mặc dù ánh sáng UVB giảm nhiều vào mùa đông, nhưng tia UVA vẫn có quanh năm.

Vì vậy, sử dụng kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày, cả năm là điều thông minh ”. (Dù là mùa nào đi chăng nữa)

11. Tôi thoa kem chống nắng vào mặt, cổ, hai cánh tay, chân mỗi khi ra ngoài nắng.

Những sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng
Bạn cần thoa kem chống nắng lên vùng da đầu nữa đấy nhé! Ảnh: Google

Mặt, cổ, hai cánh tay, chân, cả ngực và lưng nữa cần được che chắn thường xuyên và nhiều hơn bằng kem chống nắng.

Tuy nhiên, các bạn thường bỏ sót các vùng quan trọng khác như: đầu, bầu mắt, môi, hai vành tai, sau cổ, mu bàn tay và bàn chân. Đây chính là những vị trí tiếp xúc với ánh nắng rất nhiều nhưng thường bị lãng quên

Bạn nên tìm mua những loại son dưỡng có SPF và thoa lại sau mỗi 90 phút đến hai giờ. Mặc dù có những loại kem chống nắng dành riêng cho da đầu, nhưng bạn cũng có thể kem chống nắng body và thoa lên.

12. Kem dưỡng ẩm hay trang điểm của tôi đã có thành phần chống nắng rồi, tôi không cần dùng tới kem chống nắng nữa!

Những sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng
Những sai lầm phổ biến khi thoa kem chống nắng

Kem chống nắng trong kem dưỡng ẩm và trang điểm là một sự tiện lợi hoàn hảo.

Tuy nhiên, để kem dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng trang điểm thực sự hiệu quả, bạn cần đọc kỹ nhãn sản phẩm và đảm bảo kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên và bảo vệ phổ rộng, rồi thoa lại sau hai giờ cả ngày.

Thảo Lâm

21 Shares: