Thành phần LHA trong mỹ phẩm là gì? 5 tác dụng tuyệt vời của LHA

Ngoài AHA, BHA thì thành phần LHA cũng là yếu tố cần thiết trong mỹ phẩm nhằm mang đến nhiều công dụng trong chăm sóc da. Vậy LHA trong mỹ phẩm là gì và tác dụng gì trong chăm sóc da? 

Đóng vai trò như thành phần tẩy da chết dịu nhẹ, hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, điều trị mụn, LHA đứng top đầu trong bí quyết chăm sóc da. Để có kiến thức tốt nhất về thành phần LHA trong mỹ phẩm thì các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau.

Thành phần LHA là gì?

LHA được viết đầy đủ là beta-Lipo Hydroxy Acid. Đây là thành phần có trong nhóm Carboxylic Acids. Do đó, BHA và LHA có cùng nguồn gốc và liên quan tới nhau đối với mặt hóa học, chỉ khác nhau trong cấu trúc không gian. Vì thế, LHA có cơ chế hoạt động gần giống với BHA, nhưng có nhiều điểm vượt trội hơn.

Tính chất của thành phần LHA khi chăm sóc da:

  • Hoạt động tốt ở độ pH phù hợp với da thường.
  • Tan trong dầu, tốt hơn so với BHA.
  • Có khả năng hoạt động như chất tẩy da chết hiệu quả.
  • Tăng cường tái tạo da.
  • Kháng viêm, chống nhiễm khuẩn.

Công dụng của thành phần LHA trong mỹ phẩm

Với các tính chất trên, LHA trong mỹ phẩm mang đến nhiều công dụng vượt trội trong chăm sóc da như:

LHA với khả năng điều trị và ngăn ngừa mụn cao

Thành phần LHA trong mỹ phẩm là gì? Tác dụng của LHA
Ngăn ngừa mụn với mỹ phẩm có thành phần LHA

LHA là thành phần trong mỹ phẩm tan trong dầu nên dễ tham gia vào trong việc ngăn chặn mụn hình thành ở trên da với 2 cơ chế là:

  •  Đào thải dầu thừa và da chết trên da.
  • Đẩy các dầu thừa, bã nhờn và nhân mụn ra khỏi lỗ chân lông.

Do đó, LHA là thành phần rất tốt trong chăm sóc làn da. Khi tiếp xúc với da, LHA nhanh chóng tiến sâu vào trong lỗ chân lông, tuyến bã nhờn, đẩy dầu thừa và các bụi bẩn giúp lỗ chân lông thông thoáng và sạch sẽ hơn.

Hơn nữa, LHA còn làm lỏng các liên kết protein giữa tế bào sừng nên dễ tách rời, bong ra khỏi da giúp da mềm mại và ngừa mụn tốt.

LHA có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn

Thuộc vào trong nhóm Acid Salicylic, LHA mang đầy đủ tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn cho da. Khi dùng, hoạt chất LHA giúp giảm sự tích tụ, sinh sôi của mụn, từ đó làm giảm được tình trạng như mụn đỏ, mụn viêm hiệu quả.

LHA kích thích tái tạo tế bào mới hoàn hảo

Thành phần LHA trong mỹ phẩm là gì? Tác dụng của LHA
LHA giúp tái tạo ra mới hiệu quả

Kích thích tái tạo da mới cũng là một trong những tác dụng của LHA làm cho người dùng yêu thích. LHA tăng tốc độ sừng hóa trên da  nên lớp tế bào đáy tới bề mặt bong ra, bắt đầu tạo ra lớp da mới căng mịn và trắng hồng hơn.

Do đó, LHA được xem là có lợi với làn da, giúp tái tạo da và thay mới liên tục giúp da luôn căng bóng và trẻ trung. Hơn nữa, LHA còn đẩy tốc độ điều trị mụn, tái tạo vết sẹo ở trên da nhanh chóng hơn.

LHA giúp chống lão hóa tối ưu

Hơn nữa, LHA cũng có khả năng chống lão hóa, giúp tăng sinh biểu bì, kích thích sản sinh collagen và làm trắng da hiệu quả, từ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra.

LHA có khả năng làm sạch nhẹ nhàng

So với các hoạt chất khác trong mỹ phẩm trị mụn, LHA tan trong dầu tốt hơn giúp ở lại lâu trong biểu bì trên da, tức là khả năng thấm sâu vào bên da kém. Khả năng thấm của LHA được xem là vừa đủ, không gây ra các kích ứng và làm hỏng tế bào da.

Với điều kiện nồng độ pH 5,5, LHA hoạt động tốt nhất nên mỹ phẩm chứa LHA phù hợp với làn da thường, giảm kích ứng cho da tới mức tối đa nhất.

Những đối tượng nào nên dùng mỹ phẩm chứa thành phần LHA?

Thành phần LHA trong mỹ phẩm là gì? Tác dụng của LHA
LHA phù hợp với người nổi mụn ở mức độ nhẹ. Ảnh: Google

Theo tính chất và tác dụng, LHA phù hợp với những người đang có nhu cầu điều trị mụn nhẹ, không thích hợp điều trị mụn nang, mụn bọc. Do đó, bạn nên dùng mỹ phẩm chứa hoạt chất này khi có làn da dầu mụn ở mức độ nhẹ.

Phân biệt giữa AHA – BHA – LHA – PHA

LHA và BHA đều nằm trong nhóm Carboxylic Acid nhưng thành phần BHA lại có cấu trúc mạch thẳng. Còn về đặc tính thì PHA, AHA đều tan trong nước, còn LHA và BHA có khả năng tan trong dầu.

Cơ chế tẩy tế bào chết của các hoạt chất:

  •  AHA tiến hành tẩy da chết bằng việc làm phá vỡ kết tính tế bào da, làm các liên kết tế bào sừng nới lỏng, xu hướng tránh xa vùng nhiều dầu, chất béo.
  • PHA tiến hành tẩy tế bào chết như HAH bằng việc làm lỏng các liên kết của tế bào sừng biểu bì khi có sự tác động lên ion Calci, khiến cho tế bào tách sừng có thể rời và bong ra.
  • BHA tẩy tế bào chết bằng cách làm mềm keratin nên đẩy nhanh được tốc độ sừng hóa, tái tạo tế bào da mới.
  •  LHA tẩy tế bào chết bằng cách làm lỏng protein giữa tế bào sừng để chúng tách rời, bong ra một cách tốt nhất.

Như vậy, LHA mang đến nhiều tác dụng trong chăm sóc da. Nhưng khi bạn dùng bất cứ sản phẩm nào thì bạn cũng nên sử dụng thêm kem chống nắng để bảo vệ da non tốt, duy trì được nhan sắc tươi tắn, xinh đẹp và trẻ trung theo thời gian.

0 Shares: