5 hậu quả nghiêm trọng bạn sẽ mắc phải nếu có thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Điện thoại ngày nay như là một vật bất ly thân với chúng ta bởi có vô vàn thông tin, kiến thức và tài liệu mà ta sử dụng. Ban ngày bạn phải làm việc với chiếc smartphone đã là một nhẽ

Nhưng kể cả trước khi lên giường ngủ, bạn vẫn có thói quen bấm bấm, lướt lướt điện thoại. Điều này sẽ tạo thành một thói quen xấu– thói quen này dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau.

Chất lượng giấc ngủ suy giảm

Việc nghịch điện thoại trước khi đi ngủ khiến dây thần kinh não của bạn luôn trong trạng thái hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ. Giống như trường hợp bạn cảm thấy còn khá sớm khi chỉ mới 9 giờ tối, bạn quyết định lên giường xem điện thoại giết thời gian.

Nhưng vô tình chung, điều đó khiến bạn như tập trung hơn vào những gì mình đang xem trên điện thoại, đắm chìm trong đó, và “ bùm ” – đã 12 giờ hơn. Nghĩa là bạn đã thức khuya rồi đấy.

5 HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG BẠN SẼ MẮC PHẢI NẾU CÓ THÓI QUEN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI TRƯỚC KHI NGỦ
Chất lượng giấc ngủ suy giảm

Ngoài ra, khi bạn tắt các thiết bị đèn và chỉ bật ánh sáng của điện thoại, thì  các ánh sáng nhân tạo phát ra từ smartphone hay máy tính bảng ngăn cản bộ não sản xuất melatonin – chất hóa học giúp bạn đi vào giấc ngủ và điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Bên cạnh đó, bước sóng xanh do điện thoại phát ra cũng gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học và làm cho bạn khó ngủ hơn. Từ đó, chất lượng giấc ngủ của bạn bị suy giảm, nghiêm trọng hơn là giấc ngủ của bạn có thể bị phá hủy.

Và khi chúng ta không thể có 1 giấc ngủ tốt, sau đó sẽ là ảnh hưởng đến công việc và học tập vào ngày hôm sau, bởi trí não không thể tập trung tốt, trí nhớ bị giảm sút, đồng thời kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sức khỏe. 

Suy giảm thị lực đáng kể

5 HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG BẠN SẼ MẮC PHẢI NẾU CÓ THÓI QUEN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI TRƯỚC KHI NGỦ
Suy giảm thị lực. Ảnh

Nhiều người có thói quen tắt điện, nằm trên giường chơi điện thoại. Sử dụng điện thoại trong bóng tối, ánh sáng màn hình điện thoại sẽ khiến mắt bị khô, khó chịu. Nếu thời gian mắt tập trung vào điện thoại lâu, khiến số lần nháy mắt sẽ bị giảm, từ đó khiến nước mắt phân bố không đều trên bề mặt nhãn cầu, dẫn đến khô nhãn cầu và gây ra hội chứng khô mắt.

Việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài còn có thể gây giảm thị lực và cận thị. Và với những ai đã bị cận rồi, thì việc độ cận tăng vèo lên là điều không thể tránh khỏi.

Đau vai gáy

Đa số ngườ khi sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ đều thích nằm kê đầu cao hoặc nằm nghiêng. Nhưng ít ai biết điều này sẽ gây áp lực căng thẳng lên cột sống cổ và cột sống thắt lưng của cơ thể.

Nếu để cột sống cổ và thắt lưng trong tình trạng căng thẳng lâu ngày như vậy sẽ dẫn đến tình trạng đau cột sống cổ, thắt lưng.

Tình trạng da ngày càng xấu

Vẫn là tình trạng chơi di động trong không gian tối đến khi ngủ thiếp đi. Các bạn đã biết ánh sáng xanh ngăn chặn quá trình bài tiết melatonin, gây rối loạn trong việc bài tiết hormone, từ đó quá trình lão hóa da cũng được đẩy nhanh.

Hơn nữa, đây cũng là tác nhân khiến bạn mất dần lượng collagen trong cơ thể – chất đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da mịn màng, đàn hồi và trẻ trung- khi đó nếp nhăn, nám, tàn nhang sẽ xuất hiện trên khuôn mặt bạn.

5 HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG BẠN SẼ MẮC PHẢI NẾU CÓ THÓI QUEN SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI TRƯỚC KHI NGỦ
Tình trạng da ngày càng xấu đi

Một thông tin ít người để ý, nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình chúng ta chạm vào điện thoại 150 lần/ngày. Và trên điện thoại chứa tới 7.000 loại vi khuẩn ký sinh khác nhau, cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn vô hại.

Tay bạn tiếp xúc rất nhiều bề mặt nơi công cộng trước khi chạm vào điện thoại. Sau đó, bạn thường cầm, bóc thức ăn để đưa vào miệng, thế là biết bao con vi khuẩn có hại đã chui được vào dạ dày bạn rồi.

Suy giảm khả năng miễn dịch

Chúng ta càng dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại trước khi ngủ, ta sẽ càng làm giảm thời gian ngủ quý báu, khiến giấc ngủ khó được ngon, chất lượng giấc ngủ không được bảo đảm.

Dẫn đến cơ chế điều tiết bên trong cơ thể bị rối loạn, khả năng miễn dịch suy giảm và khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể ngày càng kém đi, đồng nghĩa với việc cơ thể rất dễ bị nhiễm những căn bệnh xoàng như cảm, ốm, sốt, ho.

Để giảm thiểu tác hại do chơi điện thoại trước khi đi ngủ, bạn hãy thực hiện những điều sau:

  •  Chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ, nhất định phải bật đèn, điều chỉnh chế độ sáng của điện thoại sang chế độ sáng ban đêm, hoặc là giảm độ sáng để tạo cảm giác dễ chịu cho mắt, điều này giúp giảm tác động xấu tới mắt.
  • Không nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi nghịch điện thoại, vì nằm nghiêng sẽ gây áp lực lên mắt và gây lệch tầm nhìn, nằm sấp sẽ khiến tuần hoàn máu bị suy giảm và khó đi vào giấc ngủ.
    Vì vậy, cách tốt nhất là nên nằm ngửa khi sử dụng điện thoại, cũng có thể lấy một cái gối để hỗ trợ cho khuỷu tay để tránh thời gian lâu quá tay sẽ dễ bị mỏi, đặc biệt  phải cẩn thận không để điện thoại trượt xuống mặt.
  • Khi mỏi mắt nên nghỉ ngơi hợp lý, có thể tập các bài tập mắt, hoặc chớp mắt. Nhỏ vài giọt thuốc nhỏ mắt, nhắm mắt nghỉ ngơi một lúc để mắt bớt khô, khó chịu và đỡ mỏi mắt.
  • Bạn phải học cách kiểm soát khi chơi điện thoại di động và không được nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại di động trong thời gian dài, đặc biệt là khi chơi game, ánh sáng màn hình nhấp nháy sẽ gây kích thích mắt.
  • Nếu bắt buộc phải có điện thoại kề bên khi đi ngủ để đặt báo thức thì hãy đặt điện thoại cách bạn ít nhất 3m, hoặc bạn hãy để điện thoại bạn ở chế độ máy bay (tránh cho sóng điện từ ảnh hưởng đến giấc ngủ).
  • Để đảm bảo ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, hãy ngừng sử dụng điện thoại 1 tiếng trước khi đi ngủ nhé!

Dù có những biện pháp trên nhưng bạn hãy hạn chế nhất có thể trong việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Hãy biết quý trọng, thương yêu bản thân mình hơn sau khi đã biết 5 hậu quả của việc sử dụng smartphone trước khi ngủ.

0 Shares: