Vệ sinh tủ lạnh với 7 bước siêu đơn giản

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, vì nhu cầu sử dụng liên tục của nó mà chị em rất ngại việc phải vệ sinh tủ thường xuyên.

Với 7 bước siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp nàng dọn dẹp tủ lạnh một cách nhanh chóng. Nào, cùng bắt tay vào việc thôi!

1. Ngắt điện tủ lạnh

Để an toàn bạn nên tháo phích cắm trước khi vệ sinh khoảng 5 phút rồi mới bắt đầu vệ sinh tủ nhé! Quá trình vệ sinh tủ lạnh kéo dài 15-20 phút, nếu mở cửa tủ còn gây tốn điện nữa.

2. Lấy hết đồ ăn ra khỏi tủ lạnh

Bạn bắt đầu lấy tất cả thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài, gồm cả thức ăn ở ngăn mát và ngăn đá. Việc này giúp bạn có thể kiểm soát được tất cả các loại thức ăn đang có trong tủ lạnh và dễ dàng hơn khi tiến hành lau chùi mọi ngóc ngách của tủ.

Thức ăn để bên ngoài rất dễ hư hỏng. Vì vậy, bạn nên chọn thời điểm tủ lạnh còn ít thức ăn để tiến hành vệ sinh. bạn cần bao bọc kĩ các loại thực phẩm tươi sống khi được đem ra ngoài để tránh hư hỏng. Sau đó đặt ở nơi thoáng mát để hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

Bạn dành ít thời gian để kiểm tra và bỏ đi những thực phẩm bị lãng quên trong tủ lạnh, cũng như bị quá hạn hay mốc meo. Bạn đã góp phần giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường trong tủ tồi đấy!

3. Tháo rời các bộ phận trước khi vệ sinh tủ lạnh

Ngay sau khi thực hiện công đoạn lấy thực phẩm ra khỏi tủ, bạn bắt đầu tiến hành tháo rời các ngăn tủ và lôi các hộc tủ ra ngoài.

Hãy để chúng ở nhiệt độ bình thường nhằm tan băng tuyết đóng lại. Điều này còn để trách việc gương bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Bạn có thể ngâm chúng vào nước và cọ rửa chúng sạch sẽ bằng miếng bọt biển.

4. Rửa các ngăn kệ bằng xà phòng

Vệ sinh tủ lạnh với 7 bước siêu đơn giản
Rửa các ngăn kệ bên trong tủ lạnh với dung dịch tẩy rửa an toàn

Việc vệ sinh các ngăn kệ tủ lạnh rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng mút rửa chén thấm xà phòng rồi chà lên vết bẩn. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Bạn hãy để cho ráo nước hoặc dùng khăn lau khô rồi mới bỏ lại vào tủ lạnh.

Chú ý: Bạn không được rửa các bộ phận bằng kính trong tủ lạnh như kệ tủ bằng nước nóng. Sử thay đổi nhiệt đột ngột có thể làm hư hỏng một số bộ phận tệ hơn là làm nứt vỡ kính gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Hãy để cho các bộ phận tự tan băng tuyết đóng hoặc chỉ sử dụng nước lạnh để đẩy nhanh quá trình.

5. Lau chùi bên trong tủ lạnh

Bạn có thể lau bên trong tủ lạnh bằng miếng vải sạch hoặc bằng bọt biển. Sử dụng dung dịch tẩy rửa an toàn cho tủ lạnh bằng những cách sau:

  • Vệ sinh tủ lạnh bằng Baking soda + nước ấm: Hòa 30g baking soda với 500ml nước ấm. Dùng mút thấm vào dung dịch và lau sạch các bề mặt. Sau 5 phút, lấy khăn ẩm để lau lại lần nữa.
  • Vệ sinh tủ lạnh bằng giấm + nước ấm: Bạn pha giấm và nước ấm theo tỉ lệ 1:3. Sau đó lấy khăn thấm vào và chùi các vết bẩn cho đến khi thật sạch. 
  • Đối với những vết bẩn tẩy mãi không ra, bạn có thể bôi lên một ít kem đánh răng. Để một lúc rồi lau lại bằng nước ấm vết bẩn sẽ bị lấy đi nhanh chóng.

6. Lau phía ngoài cánh cửa tủ

Bước này đơn giản thôi. Bạn dùng khăn thấm vào dung dịch vừa dùng lau mặt trong tủ luôn nhé. Lau thật kỹ và lau lại bằng nước sạch đến khi sáng bóng.

7. Đưa thức ăn trở lại tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh với 7 bước siêu đơn giản
Sắp xếp lại thật khoa học sau khi vệ sinh tủ sạch sẽ nhé!

Giờ thì bạn đã có 1 chiếc tủ lạnh như mới rồi nhé! Sắp xếp đồ ăn trở lại thật ngăn nắp và khoa học nào!
* Đặt những thực phẩm ăn liền, đồ ăn thừa vào ngăn trên cùng, nơi có nhiệt độ lạnh.
* Thực phẩm như trứng, sữa, trái cây ở những ngăn dưới. 
* Đối với thịt, hải sản bọc kín lại trước khi bỏ vào tủ lạnh để tránh chảy nước, bay mùi sang các thực phẩm khác. 
* Các loại rau củ nên bỏ trong các hộc tủ vì ở đây được thiết kế độ ẩm phù hợp cho loại thực phẩm này. 

Khử mùi cho tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh với 7 bước siêu đơn giản
Chanh tươi giúp khử mùi tủ lạnh rất hiệu quả. Ảnh: Google.

Để tủ lạnh được thoáng khí và vẫn có mùi dễ chịu dù bị trộn lẫn nhiều mùi thức ăn khác nhau. Bạn có thể cho vào góc tủ lạnh vài lát chanh tươi, hoặc lá nguyệt quế khô, vỏ quýt, hoa oải hương. Hoặc một ít bã cà phê vào túi nhỏ và đặt vào trước cánh tủ lạnh.

Hãy cứ thử đi và bạn sẽ bất ngờ về tác dụng mỗi khi mở cửa tủ đấy!

1 Shares: