Xây dựng chế độ ăn kiêng: 5 sai lầm phổ biến cần tránh

Bạn tập luyện thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp trong thời gian dài nhưng vóc dáng vẫn y nguyên, mỡ không biến mất, thậm chí còn tăng lên? Vậy bạn hãy xem lại chế độ ăn kiêng giảm cân của mình xem có mắc sai lầm nào dưới đây không nhé!

Bài viết sau đây, chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ 5 sai lầm thường gặp trong chế độ ăn kiêng giảm cân giúp các bạn biết mình mắc sai lầm ở đâu cũng như điều chỉnh chế độ ăn kiêng khoa học, đúng cách.

Sai lầm trong chế độ ăn kiêng 1: Theo dõi lượng thức ăn dung nạp

Bên cạnh bữa ăn chính, chúng ta thường bổ sung thêm nhiều bữa ăn phụ để giảm stress, chống đói …. Đặc biệt, những người có thời gian rảnh nhiều thường gia tăng khẩu phần ăn của mình hơn so với những người bận rộn.

Tuy nhiên, chính bạn không nhận biết được các món ăn trong bữa ăn phụ lại cung cấp cho cơ thể của bạn lượng calo đáng kể.

Theo nghiên cứu, hầu hết lượng calo thừa tới từ bữa ăn vặt, có thể là trong những gói bánh snack nhỏ, nước chấm, nước sốt đi kèm với món ăn. Do đó, để có thể giảm cân hiệu quả, bạn cần kiểm soát và khắc phục được tình trạng này. 

Tốt nhất, bạn nên có cuốn nhật ký để ghi lại những bữa mà bạn ăn trong ngày, thức ăn mà cơ thể bạn hấp thụ, sau đó rút bớt các thực phẩm khiến lượng calo thừa trong cơ thể bạn tăng cao, từ đó điều chỉnh được lượng calo phù hợp.

Sai lầm trong chế độ ăn kiêng giảm cân 2: Ăn nhiều hơn sau buổi tập

Khi tập thể dục, cơ thể chúng ta đốt nhiều năng lượng nên khi tập xong, chúng ta thường thấy đói và muốn ăn gì đó để giảm cơn đói đó. Bên cạnh đó, cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện trong thời gian dài cũng khiến bạn gia tăng cảm giác thèm ăn, muốn nạp thức ăn với số lượng nhiều hơn so với khi bạn không tập để có thể bù lại công sức mà bạn bỏ ra trong lúc tập luyện.

Xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân- 5 sai lầm phổ biến các nàng hay mắc phải
Hạn chế ăn nhiều sau tập để áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân đúng cách

Tuy nhiên, có thể bạn không ngờ rằng, lượng calo bị đốt trong mỗi buổi tập 30 – 40 phút tối đa là khoảng 300 – 400 nhưng khi bạn ăn nhiều hơn sau luyện tập sẽ khiến cơ thể của bạn nạp lượng calo đáng kể khoảng 600 – 800. Vì thế, các bạn cần điều chỉnh chế độ ăn kiêng phù hợp để lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn so với lượng calo bị đốt cháy sau khi tập.

Sai lầm trong chế độ ăn kiêng giảm cân 3: Thời gian ăn kiêng

Cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn vào thời gian nhất định. Do đó, thời điểm hấp thụ các thức ăn là yếu tố quyết định giúp chúng ta tăng hoặc giảm cân, vì thế người đang trong quá trình ăn kiêng cần chú ý.

Trong chế độ ăn kiêng giảm cân, nên  hạn chế ăn nhiều vào bữa tối

Đối với những người đi làm bận rộn, 20 – 21h tối mới là thời điểm rảnh để mọi người bắt đầu ăn tối. Tuy nhiên, lượng calo trong cơ thể của chúng ta thường được đốt trong nửa đầu ngày, còn nửa sau của một ngày là thời gian mà chúng ta năng động. 

Vì thế, bạn nên ăn sáng  và ăn trưa nhiều hơn, còn hạn chế khẩu phần ăn vào bữa tối để có thể đảm bảo được chế độ ăn kiêng  phù hợp. Những người thường dùng bữa sau khoảng 20h tối hàng ngày, tốt nhất nên ăn soup hoặc salad để giảm lượng calo nạp vào trong cơ thể.

Sai lầm trong chế độ ăn kiêng giảm cân 4: Tập nặng khi vừa mới ăn kiêng

Khi vừa mới hạ quyết tập giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn, cân đối, chúng thường háo hức, tìm mọi cách để có thể đạt được kết quả với thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, việc giảm cân không phải một sớm một chiều mà cần thời gian cũng như sự kiên trì của bạn.

Cơ thể cần thời gian để thích ứng bài tập, cách ăn kiêng giảm cân

Cơ thể của chúng ta cần được nghỉ ngơi và có thời gian để phục hồi như ban đầu. Giảm 5 – 10kg một cách đột ngột với thời gian ngắn thường khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Trong khi đó, việc bổ sung năng lượng đã mất khiến làm tăng lượng calo cao gấp đôi, từ đó cơ thể của bạn sẽ trở về hình dạng ban đầu.

Nếu như hấp tấp trong việc thực hiện giảm cân, mọi cố gắng của bạn sẽ không đi đến đâu, thậm chí còn khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng hơn. Mẹo để bạn duy trì ăn kiêng dài lâu là bạn cần cân nhắc lượng calo cần nạp vào trong cơ thể.

 Bên cạnh đó, bạn nên chọn bài tập phù hợp với thể trạng của mình, để cơ thể có thời gian thích ứng và sau buổi tập cần phải nghỉ ngơi đầy đủ. Hơn nữa, bạn cần chia khẩu phần cho từng bữa ăn phù hợp, đảm bảo cơ thể không gặp tình trạng đói lả.

Sai lầm trong chế độ ăn kiêng giảm cân 5: Chọn thức ăn

Cân nhắc thực phẩm dung nạp trong chế độ ăn kiêng giảm cân

Với thời công nghệ 4.0, ứng dụng giao hàng được mọi người sử dụng nhiều, trong đó có bạn. Khi bạn mua đồ ăn ở ngoài, bạn khó mà kiểm soát được calo trong bữa ăn.

Vì thế, duy trì chế độ ăn kiêng khoa học là một thách thức lớn, bạn cần có bản lĩnh. Để tránh tăng cân, bạn nên kiểm soát cân nặng nhờ vào chiếc cân hay dùng dụng cụ đo lượng đường và huyết áp ở nhà để có thể quản lý được năng lượng nạp vào trong cơ thể.ê

0 Shares: